Tại sao gián Đức ngày càng khó bị diệt - theo nghiên cứu 2019


Giải pháp thông thường khó diệt được gián Đức

Xuất hiện tại Việt Nam vài năm trở lại đây, gián Đức đang trở thành mối nguy hiểm rất lớn đối với các gia đình và đặc biệt là nhà hàng. Đã thử rất nhiều cách nhưng bạn vẫn thấy chúng nhởn nhơ hằng ngày, thậm chí hoành hành mỗi lúc một nghiêm trọng hơn. Dưới đây là những lý do khiến gián Đức có thể vượt tầm kiểm soát của bạn:


  1. Tốc độ sinh sản cực nhanh: Một cá thể gián Đức có thể sinh sản ra hàng ngàn cá thể khác chi trong vòng 1 năm. Nếu bạn phát hiện thấy vài cá thể vào ban ngày, điều đó chứng tỏ chúng đã phát triển đến cả triệu con và đang ẩn náu đâu đó trong nhà bạn.

  2. Khôn khéo khi ẩn náu: Gián Đức rất ưa những nơi ẩn náu mà chúng khó có thể bị làm phiền. Đặc biệt chúng rất thích những nơi ẩn náu mà cả bụng và lưng của chúng đều được chạm vào bề mặt cùng một lúc, điều này khiến chúng cảm thấy an toàn, và tất nhiên rất khó cho việc tiêu diệt gián Đức triệt để.

  3. Đặc tính bảo vệ trứng: Gián cái giữ trứng trong cơ thể để bảo vệ chúng (Các loại gián khác thường đẻ trứng tại những nơi chúng cảm thấy an toàn), và thường chỉ thả trứng ra khi trứng gần sắp nở.

  4. Trứng có khả năng kháng các loài côn trùng khác: trứng của gián Đức rất chắc chắn, chúng rất khó để các loài côn trùng khác (bao gồm cả các loại gián khác) tấn công.

  5. Khả năng kháng thuốc diệt côn trùng: Gián Đức tại Việt Nam hiện nay đã phát triển và kháng dần với các loại thuốc xịt côn trùng thông thường trên thị trường. Bạn có thể thấy vài cá thể bò ra khỏi tổ khi bạn xịt thuốc vào, nhưng vẫn còn trong tổ rất nhiều cá thể khác, do chúng đã kháng thuốc.

  6. Chủ động phân tán: Khi áp dụng các biên pháp xử lý gián Đức tại một khu vực, các cá thể còn sống rất thường phân tán sang các khu vực khác gần đó (thường là phòng bên cạnh, hoặc lầu trên/dưới của phòng đó).

  7. Chủ động tránh mối nguy: Một số loại thuốc trên thị trường đã bị gián Đức kháng, chúng sẽ chủ động di chuyển sang những nơi ẩn náu sâu hơn khi đánh hơi được mùi hóa chất nguy hiểm.

Vậy cách đối phó hữu hiệu nhất đối với gián Đức hiện nay là gì?

Theo nghiên cứu mới nhất năm 2019 tại Mỹ (nơi rất nhiều hộ gia đình gặp phải gián Đức), giải pháp triệt để nhất đó là sử dụng bột borat. Bột borat có những đặc điểm sau:

  • Khi bám vào cơ thể gián Đức, bột borat không giết gián ngay mà chỉ làm chúng yếu dần đi

  • Gián Đức khi yếu dần thường lui về nơi ẩn náu

  • Sau 24-48 tiếng, chúng sẽ chết. Các cá thể khác (bao gồm các cá thể ít rời tổ kiếm ăn) sẽ ăn xác những cá thể đã chết theo tập tính của loài gián, và sau đó cũng chết dần.

Việc lây truyền chéo cho nhau tác động lên hầu như tất cả các cá thể gián Đức, khiến bột borat trở thành giải pháp hữu hiệu nhất.

Nhược điểm lớn nhất của bột borat là thời gian tác động của chúng. Mùi của bột borat thông thường khiến nhiều cá thể gián Đức lẩn tránh, và chúng cũng ngần ngại ăn xác đồng loại khi gặp phải mùi này. Bạn sẽ phải chờ từ 1 tháng đến 2 tháng (tất nhiên phải đồng thời kết hợp với công tác vệ sinh) để có thể thấy hiệu quả của bột borat.


Hiện nay trên thị trường đã có sản phẩm bột diệt gián Đức chuyên dụng của KiLLEX, sản xuất tại công ty Suntze Chemical. Với mùi hương đặc biệt chuyên thu hút gián Đức, thời gian tác động lên gián Đức rút ngắn đáng kể. Giải pháp của KiLLEX đặc biệt hữu dụng đối với những nơi bạn khó có thể làm công tác vệ sinh triệt để hằng ngày, như bếp và nhà vệ sinh của các nhà hàng, quán ăn.Bạn có thể tham khảo thêm sản phẩm bột diệt gián Đức KiLEX tại đây.