9 sự thật thú vị về gián


Phần lớn mọi người nhắc tới gián là nhắc tới vấn đề về vệ sinh và sức khỏe, bởi một sự thật là gián trở thành vấn đề lớn ở rất nhiều nơi, bất kể bạn có giữ gìn nhà cửa sạch sẽ thế nào. Có rất nhiều điều thú vị về gián, đặc biệt là khả năng tồn tại và thích nghi môi trường cực tốt của chúng. Sau đây là 9 sự thật thú vị về giá:


Gián mọi nơi
Gián nguy hiểm bởi khả năng thích nghi của chúng

1. Một con gián có thể sống lên tới 3 tuần mà không có đầu. Điều này đến từ khả năng hô hấp đặc biệt của gián, giúp chúng có thể hít thở thông qua những lỗ nhỏ trên cở thể. Chúng thực sự không cần đầu để có thể hô hấp. Chúng chỉ chết vì lý do không thể ăn hay uống khi không còn đầu.

2. Gián có thể nín thở đc lên tới 40 phút. Chúng có thể sống sốt khi bị dìm dưới nước lên đến nửa giờ đồng hồ. Chúng thường xuyên nín thở để cân bằng lượng nước trong cơ thể nếu chúng không tìm được nguồn nước.

3. Gián có thể chạy liên tục lên tới 5,5 km trong vòng một giờ. Điều này khiến chúng nguy hiểm vì gián có thể gieo rắc vi khuẩn và dịch bệnh quanh nhà bạn rất nhanh chóng.

4. Gián Đức con trưởng thành chỉ trong vòng 4 tuần lễ. Một sự thật là gián Đức cực kỳ nguy hiểm tại mọi nơi chúng xuất hiện bởi sức lây lan nhanh chóng và khả năng gây dịch bệnh cao.

5. Gián con một ngày tuổi vẫn có thể chạy nhanh như gián trưởng thành.

6. Gián tại Việt Nam trong một vài thí nghiệm cho thấy chúng rất thich các thức uống có mùi cồn, đặc biệt là bia. Chúng bị thu hút mạnh bởi mùi này.

7. Gián to kỷ lục được tìm thấy tại Nam Phi, với chiều dài lên tới 15,5cm, với sải cánh rộng tới 30cm

8. Có trên 4000 loài gián khác nhau trên thế giới, bao gồm cả những loài phổ biến nhất như gián Đức và gián Mỹ.

9. Bởi vì có máu lạnh, gián có thể sống cả tháng dù không có thức ăn, nhưng chỉ có thể sống sót được một tuần nếu không có nước.


Những sự thật trên cho thấy gián là loài có khả năng thích nghi bậc nhất trong số các loài côn trùng. Để thoát khỏi gián hiệu quả, các chuyên gia khuyến nghị cần che đậy và cất giữ đồ ăn cẩn thận, đặc biệt là trong bếp. Rác cần được vứt thường xuyên, vật dụng làm bếp cũng cần được vệ sinh kỹ lưỡng. Chủ nhà cũng cần tìm và trám các kẽ nứt, tránh gián làm tổ và sinh sản.

Nếu gián vượt ngoài khả năng kiểm soát của bạn, hãy tham khảo các cách diệt gián qua bảng đánh giá sau:


Đọc bài viết về các cách diệt gián tại đây: https://www.killex.vn/post/tong-hop-cach-diet-gian

Hoặc tìm hiểu về bột diệt gián KiLLEX tại đây: https://www.killex.vn/bot-diet-gian-duc