4 hiểu lầm về chuột và cách kiểm soát chuột

Chuột thuộc vào nhóm sinh vật gây bệnh phổ biến hàng đầu thế giới, thế nhưng không có nhiều người thực sự hiểu rõ về chúng. Thực tế có rất nhiều điều sai lệch về chuột nghe qua có vẻ rất chuẩn xác. Qua 4 điều lầm tưởng sau bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về cách bảo vệ gia đình bạn khỏi chuột.1) Ngày nay chuột không còn mang dịch bệnh nữa

Hoàn toàn không đúng. Ngày xưa dịch tả từ chuột chưa có cách khống chế, và khi ấy chuột trở thành tác nhân gây bệnh nổi tiếng khắp châu Âu (đặc biệt là tại Pháp). Ngày nay khi khoa học phát triển, các loại thuốc phòng và trị bệnh dịch tả từ chuột cũng trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là chuột không còn mang dich bệnh nữa. Rất nhiều loài chuột mang trong mình giun xoắn Trichinosis, vi khuẩn que Salmonella, và phổ biến nhất là virus dịch hạch đều gây hại cho người.


2) Lại gần hoặc chạm vào chuột không hể gây hại gì

Bạn thấy rất nhiều bạn trẻ ngày nay nuôi chuột như loài vật nuôi, âu yếm và đem chúng theo mình khắp mọi nơi, và bạn cho rằng chuột nhìn chung không hề gây hại? Hoàn toàn sai lầm nhé.

Các giống chuột thuần chủng và được nuôi dưỡng kỹ lưỡng để làm vật nuôi thường không gây hại cho bạn. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bạn có thể lại gần hoặc thậm chí tiếp xúc với các loại chuột cống, bởi chúng mang rất nhiều virus và dịch bệnh như đã nói ở trên. Thậm chí bạn cũng cần cẩn thận khi tiếp xúc với các con chuột còn sống bị mắc vào bẫy keo, hoặc bẫy lồng nhà bạn. Để chuột cào, hoặc cắn bạn sẽ rất nguy hiểm.


3) Chỉ những ngôi nhà cũ nát/dơ bẩn mới có chuột

Chuột không hề phân biệt giàu nghèo khi bước vào nhà bạn đâu nhé. Chúng chủ động đi tìm nguồn thức ăn và chúng sẽ xâm nhập vào bất cứ nhà nào mà chúng có thể tìm được lối vào. Chúng sẽ ở trong nhà bạn làm tổ bất kể nhà bạn đẹp hay xấu, sạch sẽ hay dơ bẩn, miễn rằng chúng có thể có nguồn thức ăn, nguồn nước, và chỗ trú ẩn. Điều này rất quan trọng khi bạn mua nhà/ thuê nhà, hãy chú ý đến những dấu hiệu của chuột tại nơi bạn sắp ở (phân chuột, dấu chân, hoặc vết gặm nhấm từ dây điện hoặc đồ gỗ/nhựa), từ đó tìm cách loại bỏ chúng.


4) Nuôi mèo là cách tốt nhất để chuột không vào nhà bạn

Mặc dù phần lớn mèo thích săn chuột, nhưng vấn nạn chuột vẫn sẽ xảy ra thậm chí trong trường hợp nhà bạn có nuôi một hoặc hai chú mèo. Lý do là vì nhiều giống mèo thuần chủng không có kỹ năng bắt chuột; và nhìn chung mèo được nuôi dưỡng từ bé có cuộc sống khá thư thả khi được cung cấp thức ăn đầy đủ hằng ngày, chúng cũng không còn bản năng bắt chuột như các giống mèo tự nhiên khác nữa.


Tiêu diệt lũ chuột ngay

Hãy tham khảo qua về giải pháp diệt chuột tại đây để có cái nhìn rõ nhất về các phương pháp diệt và loại trừ chuột: https://www.killex.vn/kinh-nghiem-diet-chuot

Hoặc tham khảo về các loại bánh diệt chuột hiệu quả của KiLLEX tại đây: https://www.killex.vn/banh-diet-chuot-killex